Đêm nay, Bắc Bộ rét đậm nhất kể từ đầu đông

Ngày 29/12/2016 16:03:37

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiều nơi ở miền Bắc giảm 4-5 độ C, trời rét đậm, rét hại.

Đêm nay, Bắc Bộ rét đậm nhất kể từ đầu đông - 1

Bắc Bộ sắp đón đợt rét đậm nhất kể từ đầu mùa đông (ảnh minh họa)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hôm nay (29/12), không khí lạnh tăng cường vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía nam nước ta.

Khoảng đêm nay, các tỉnh Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 11-14 độ C; ngày trời nắng, nhiệt độ 19-22 độ C.

Tại Hà Nội, trong đợt này trời rét, nhiệt độ thấp nhất 12-14 độ C; ngày trời nắng, nhiệt độ 20-22 độ C. Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18°C.

Ông Lưu Minh Hải – Giám đốcĐài KTTV Lào Cai cho biết, khoảng đêm nay, rạng sáng mai (30/12), không khí lạnh tràn về, Sa Pa (Lào Cai), Đồng Văn (Hà Giang), nhiệt độcó thể sẽ xuống4-5 độ C. Mẫu Sơn (Lạng Sơn) hôm qua (28/12) đã xuống 3,7 độ C.

“Đây là đợt không khí lạnh gây rét đậm nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Thời tiết lạnh khô, gây hiện tượng quang mây khiến trời rét buốt về đêm và sáng sớm; ban ngày trời nắng, hanh khô”, ông Hải nói.

Về khả năng xuất hiện băng giá, sương muối trong đợt lạnh này, ông Hải dự đoán, với nhiệt độ dự báo thấp từ 4-5 độ C, những vùng núi thấp như Sa Pa, Mẫu Sơn, Đồng Văn chưa có. Tuy nhiên, những vùng núi cao từ 2.700m trở lên như dãy Hoàng Liên Sơn, Tây Côn Lĩnh (Hà Giang)... có khả năng xuất hiện.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay, Vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-3,5m.

Khu vực Trung Bộ, từ 29/12/2016 đến 1/1/2017, do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc nên ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng. Tổng lượng mưa ước tính 100-200mm/đợt.

Trên các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông ở mức báo động (BĐ) 1-BĐ2, trên một số sông suối nhỏ có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng, ven sông và mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa.

Theo Triệu Quang (Dân Việt

Đêm nay, Bắc Bộ rét đậm nhất kể từ đầu đông

Đăng lúc: 29/12/2016 16:03:37 (GMT+7)

Đêm nay, Bắc Bộ rét đậm nhất kể từ đầu đông - 1