Công an mang thiết bị hiện đại đến Sơn La để khôi phục điểm thi gốc Chia sẻ

Ngày 02/08/2018 09:45:46

Dân trí: Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ Công an và các đơn vị liên quan đang quyết tâm làm, mang cả các thiết bị hiện đại lên Sơn La để khôi phục được đúng điểm thi gốc.

Chiều 1/8, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được hàng loạt câu hỏi liên quan đến những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Cụ thể, báo chí đề nghị đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ xử lý các vấn đề liên quan đến sai phạm trong kỳ thi thế nào và đặc biệt là việc có trả lại điểm gốc của các thi sinh ở Sơn La hay không.

Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho hay, về sự việc tại Sơn La, Bộ Công an, từ A71 cho đến các bộ phận chức năng đang rất quyết tâm làm, mang cả các thiết bị hiện đại tới.

Công an mang thiết bị hiện đại đến Sơn La để khôi phục điểm thi gốc - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ trả lời báo chí tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ

“Tôi tin rằng các thiết bị đó sẽ khôi phục được đúng điểm gốc. Chúng tôi sẽ căn cứ vào kết quả điều tra của Bộ Công an để có phương hướng xử lý cho phù hợp. Hiện nay vẫn chưa có kết quả. Bộ cũng đã chuẩn bị các phương án nhưng căn cứ vào kết quả cuối cùng của cơ quan điều tra, Bộ Giáo dục sẽ có giải pháp phù hợp để bảo đảm sự công bằng cho các thí sinh”, ông Độ nói.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã yêu cầu tất cả các địa phương rà soát lại toàn bộ quy trình chấm và kết quả chấm kỳ thi này. Ông Độ cho biết, nếu phát hiện ra sai phạm thì yêu cầu các địa phương chủ động làm việc với công an ở các địa phương đó để trực tiếp xử lý, bảo đảm đúng người, đúng tội, bảo đảm sự công bằng cho các thí sinh.

“Chúng tôi thực hiện đúng kết luận của Thủ tướng. Thủ tướng khẳng định là không có vùng cấm, đặc biệt là xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm”, lãnh đạo Bộ Giáo dục nêu rõ.

Về việc xử lý các cán bộ vi phạm, theo phân cấp quản lý, các sở Giáo dục trực thuộc UBND các tỉnh, thành phố. Ngoài trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự, các cá nhân nào sai phạm, trách nhiệm rất rõ thì UBND các tỉnh, thành phố trực tiếp có trách nhiệm xử lý theo luật Công chức, viên chức.

Liên quan đến kỳ thi năm sau, có hướng gì khắc phục, theo ông Độ, Bộ trưởng Giáo dục cũng đã phát biểu tại phiên họp Chính phủ, đó là sẽ rà soát lại toàn bộ các quy trình, từ khâu coi thi, chấm thi... để hoàn thiện cho phù hợp. Thứ hai là nâng cao nghiệp vụ thi, cũng như nâng cao năng lực, đạo đức, phẩm chất của nhà giáo.

“Khi con người cố tình làm sai thì thực sự có những khó khăn”, ông Độ nói.

Đồng thời, Bộ Giáo dục sẽ hoàn thiện phần mềm để những đối tượng có ý đồ làm xấu thì cũng khó có thể làm được. Phương thức tổ chức chấm thi, hiện chấm trắc nghiệm có thể hướng tới chấm theo cụm thi, tỉnh không tự chấm bài của tỉnh mình.

Xử lý triệt để để lấy lại lòng tin của người dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cũng cho biết thêm, trong phiên họp Chính phủ hôm nay, Thủ tướng có dành thời gian nhấn mạnh về kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển Đại học có phát sinh tiêu cực 1 số địa phương.

Cụ thể, Thủ tướng có nêu 3 vấn đề. Đầu tiên là có thái độ cương quyết yêu cầu Bộ Công an phối hợp các đơn vị liên quan điều tra xem xét xử lý đúng người, đúng tội, cương quyết xử lý triệt để, lấy lại lòng tin của người dân.

Ngoài ra, Thủ tướng giao Bộ trưởng Giáo dục rà soát lại toàn bộ các phương án, cách thức, cách chỉ đạo của thi THPT quốc gia, ngay cả giao trách nhiệm các trường ĐH, Cao đẳng vấn đề tự chủ như nào, báo cáo Chính phủ và Thủ tướng quyết định sau.

“Hôm nay Chính phủ không bàn và không quyết định vấn đề thi hình thức và thi như thế nào. Quan điểm của chúng ta đó là có học có thi, thi thế nào để cho thực chất, đảm bảo yêu cầu là đổi mới giáo dục toàn diện”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Quang Phong

Công an mang thiết bị hiện đại đến Sơn La để khôi phục điểm thi gốc Chia sẻ

Đăng lúc: 02/08/2018 09:45:46 (GMT+7)

Công an mang thiết bị hiện đại đến Sơn La để khôi phục điểm thi gốc - Ảnh 1.

“Khi con người cố tình làm sai thì thực sự có những khó khăn”, ông Độ nói.

Xử lý triệt để để lấy lại lòng tin của người dân

Quang Phong